Căng thẳng, môi trường và ô nhiễm: Cách chăm sóc và bảo vệ da hàng ngày?

Bạn có biết da chính là cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể? Da đóng vai trò là màng bảo vệ thiết yếu đối với các cơ quan trong cơ thể, nhờ khả năng cản trở da bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các tác nhân từ bên ngoài môi trường.

Căng thẳng do môi trường & các tác nhân gây kích ứng hàng ngày

Hiện nay, biến đổi khí hậu và môi trường ô nhiễm đã tạo nên những thách thức mới cho làn da. Mỗi ngày điều này lại càng trở nên quan trọng hơn do những biến đổi không ngừng của các tác nhân từ bên ngoài: điều kiện khí hậu khắc nghiệt, môi trường thay đổi khó lường, nhiệt độ cao, ô nhiễm kim loại nặng và hiệu ứng đô thị, bức xạ ánh sáng tự nhiên hay công nghệ, khí thải công nghiệp và khói thuốc, nhiệt độ trái đất tăng cao, ….

Do ngày càng nhiều các tác nhân có hại từ môi trường da phải đối phó liên tục để bảo vệ các cơ quan của cơ thể.

Ô nhiễm và tác động đến làn da

Ô nhiễm cũng là nguồn gốc của các phản ứng sinh học mới mà hệ miễn dịch của làn da chưa kịp sẵn sàng để ứng phó. Da ngày càng trở nên mẫn cảm và dễ bị phản ứng, đây là cách thể hiện của cơ thể khi đối mặt với các yếu tố kích thích từ môi trường. Theo báo cáo mới nhất của WTO mức độ ô nhiễm được cảnh báo ở mức cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ cao trên phạm vi toàn cầu. Do vậy, điều này là tình trạng khẩn cấp được đánh giá về những tác động trực tiếp của ô nhiễm lên làn da và các cơ quan bên trong.

Ngay khi bắt đầu, ô nhiễm làm mất oxi khỏi làn da, làm khô lipid tự nhiên trong da. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu độ ẩmđàn hồithúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Sau đó, ozone – 1 trong những chất quan trọng nhất gây ô nhiễm không khí – chịu trách nhiệm về sự biến mất của Vitamin E trong da. Vitamin E bảo vệ sự tươi trẻ của tế bào, giúp biểu bì trở nên săn chắc, dẻo dai và bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa.

Một số hạt có trong không khí (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons, kim loại nặng…) nhỏ đến mức chúng có thể thẩm thấu vào các lớp dưới da. Trong da, chúng sẽ phá hủy collagen và elastin, tăng mức nhạy cảm của màng bảo vệ hydrolipid và giải phóng gốc tự do gây nên vấn đề oxi hóa căng thẳng. Các tế bào bị tổn thương vì vậy khả năng để các cơ quan tạo ra kháng thể bảo vệ vi rút và vi khuẩn giảm. Phơi nhiễm nhiều và lâu dài có thể gây nên các tác động xấu dẫn đến các vấn đề da như: tăng sắc tố, đốm tuổi, da tối xỉn và thiếu độ ẩm. hoặc thậm chí da trở nên nhạy cảm và bị phản ứng như các bệnh chàm, bệnh vẩy nến và mụn. Ngày nay, 50% dân số chịu ảnh hưởng bởi làn da nhạy cảm liên quan các vấn đề da như: da khó chịu, bức bí, kích ứng, đỏ, châm chích ngứa ….

Biến đổi khí hậu và tác động tiêu cực từ môi trường đối với làn da

Các tác nhân từ bên ngoài và mức độ ô nhiễm không khí gia tăng khiến chúng ta đang ở trong một môi trường biến đổi liên tục. Chúng ta chuyển đổi từ một căn phòng nóng bức sang nhiệt độ mùa đông, từ một căn phòng với điều hòa không khí đến nhiệt độ oi bức của mùa hè và sự gián đoạn của khí hậu vẫn tiếp tục gia tăng. Tổ chức Dự báo khí tượng toàn cầu dự báo trong những năm tới, sẽ có rất nhiều những đợt sóng nhiệt cực nóng và những đỉnh cực lạnh. Dòng vịnh thường ngăn chách đợt không khí lạnh đến từ Bắc cực và đợt không khí nóng đến từ Bắc bán cầu, sẽ hoàn toàn bị xáo trộn, làm gián đoạn thời tiết trong một vài năm tới. Hiện tượng khí tượng cực đoan sẽ ngày càng nghiêm trọng và gia tăng: độ ẩm, khô hạn, sóng nhiệt đô thị, gió dữ dội … Tất cả những thay đổi khí hậu này cơ thể chúng ta không thể được chuẩn bị.

Da, điểm tiếp xúc đầu tiên đối với môi trường, sẽ chịu đựng những thay đổi cực đoan này và tất cả hệ thống sẵn có sẽ phải thích nghi và thay đổi dẫn đến các cảm giác khó chịucác phản ứng quan trọng trên làn da. Ví dụ không khí khô có thể khuếch đại quá trình khử của phần biểu bì và gây nên tình trạng mất nước. Nhiệt độ lạnh quá mức có thể làm giảm bài tiết nhờn, dẫn đến da khô vì màng hydrolipid sẽ không được hình thành nữa. Trái lại, độ ẩm và nhiệt độ cao quá mức sẽ tăng cường bài tiết nhờn và tạo ra nhiều mồ hôi. Da trở nên sạm và bóng nhờn và là nạn nhân của mụn hoặc chứng đỏ da. Gió cũng gây nên các vấn đề da khô và thiếu độ ẩm vì nó thay đổi màng hydrolipid và là nguyên nhân gây nên tình trạng mất nước quá da. Gió sẽ mang lại bụi bẩn với vi khuẩn và hệ thực vật của da cân phải loại bỏ chúng.

Kết luận, điều này vô cùng quan trọng để điều trị và bảo vệ làn da. Vấn đề này trở nên trầm trọng hơn khi da phải chịu đựng sự thay đổi từng ngày. Để có một làn da đẹp, bạn cần hiểu làn da cần gì và lực chọn chế độ chăm sóc da phù hợp.

Mỹ phẩm chống ô nhiễm là gì?

Những năm vừa qua, nhu cầu về mỹ phẩm chống ô nhiễm ngày càng bùng nổ. Mỹ phẩm chống ô nhiễm thường là các loại mỹ phẩm được tạo thành với các thành phần hoạt tính được chiết xuất từ cây, vitamin và hợp chất chống oxi hóa. Những thành phần này có thể tạo nên lớp màng bảo vệ da và các tác nhân ô nhiễm từ bên ngoài, ngăn ngừa chúng tương tác và thẩm thấu vào sâu hơn trong da.

CEBELIA: 1 lời hồi đáp toàn cầu nhờ Rêu công nghệ sinh học

Tại CEBELIA, chúng tôi đã bổ sung thêm 1 trong các thành phần hoạt tính chống ô nhiễm vào công thức điều chế Comfort Cream hoàn toàn mới. Nhưng hơn cả, chúng tôi tìm thấy một thành phần hoạt tính để tăng cường khả năng thích nghi của làn da với điều kiện môi trường cực đoan và nhiều biến đổi. Chúng tôi tin rằng điều này đóng vai trò nòng cốt giúp tế bào thích nghi với những thay đổi bất ngờ.

Vì vậy, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trên một loại thành phần hoạt tính thực vật có sức đề kháng cao: Physcomitrella Patens Moss. Loại rêu này thuộc về loài đầu tiên thích nghi với môi trường sống trên trái đất, đã tồn tại hơn 450 triệu năm và sinh trường trong điều kiện và khí hậu cực đoan; chúng đã phát triển khả năng đề kháng vô cùng mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao chúng tôi lựa chọn loại rêu này: nó hấp thụ ô nhiễm không khí, tái cấu trúc hệ thống lỗ chân lông và duy trì khả năng liên kết hiệu quả giữa các tế bào. Chúng đảm bảo lưu thông tốt giữa các tế bào là bằng chứng cho sự thích nghi với môi trường và sự biến đổi. Ngoài ra, lưu thông tế bào đóng vai trò thiết yếu cho phép da quản lý được những biến đổi khí hậu bất thường khi nhiệt độ thay đổi. Loại rêu này cũng bảo vệ mạng lưới collagen bất chấp áp lực từ khí hậu. Chúng cũng giảm mất nước qua da, cải thiện đáng kể độ ẩm của da.

Sản phẩm Comfort Cream thế hệ mới mang lại sự cân bằng & sức sống diệu kỳ cho làn da, tạo màng bảo vệ và giúp da trở nên khỏe hơn thích ứng với bất kỳ sự biến đổi nào từ môi trường bên ngoài.

Đó là lý do tại sao chúng tôi lựa chọn bổ sung thêm thành phần hoạt tính này vào sản phẩm này, các thành phần hoạt tính được bổ sung thêm:

–       Phức hợp tinh dầu tự nhiên (tinh dầu hạnh ngọt, tinh dầu oliu và tinh dầu dừa) and sáp ong để phục hồi màng bảo vệ lipid, ngăn ngừa da mất độ ẩm làm dịu da đỏ và kích ứng;

–       Allantoin giúp làm dịu để giảm cảm giác khó chịu;

–       Glycerin để điều chỉnh độ ẩm của da

Sản phẩm Comfort Cream thế hệ mới cải thiện và tăng cường sức đề kháng của làn da

Sau khi sử dụng hàng ngày lên mặt, cổ và ngực, màng bảo vệ của da sẽ được tăng cường và bảo vệ. Da được bổ sung độ ẩm cần thiết, ít nhạy cảm hơn, dẻo dai và khỏe hơn. Da trở nên đồng nhất và sáng bóng hơn.

Kiểm nghiệm lâm sàng trên 20 phụ nữ độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi. Sử dụng CEBELIA Comfort Cream 2 lần/1 ngày lên cổ, trong mùa đông và trong 28 ngày.

Theo Cebelia Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *